Hướng dẫn vệ sinh và thay thế linh kiện bộ lọc máy lọc không khí

Posted on Tin tức 1003 lượt xem

Máy lọc không khí là một sản phẩm có chức năng làm sạch không khí, cơ chế hoạt động cơ bản của nó là hút không khí bẩn xung quanh thông qua hệ thống màng lọc không khí tiếp đó không khí sạch theo 3 lỗ thoát khí nằm ở 2 bên hông máy và ở trên đầu máy phát tán không khí sạch ra ngoài. Với một số hãng với những công nghệ tiên tiến còn phát ra ion âm kèm theo giúp phá vỡ các cấu trúc vi khuẩn trong không khí để bảo vệ bạn và gia đình tránh khỏi tác hại của vi khuẩn trong không khí bởi thế công việc vệ sinh máy lọc không khí cần được chú ý nếu không hiệu quả làm sạch không khí sẽ giảm đi đáng kể.

Bao lâu nên vệ sinh máy lọc không khí?

Bụi bẩn, vi khuẩn và vi sinh vật bám dính dày đặc xung quanh môi trường mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Do đó, nếu bạn “quên” không vệ sinh máy lọc không khí định kỳkhông những bạn đã vô tình làm sản phẩm trở nên nhanh cũ hỏng mà còn có nguy cơ bị lây bệnh từ các tác nhân gây hại kể trên.

1 – Màng lọc mới
2 – Màng lọc sử dụng sau 01 năm

Khi làm việc quá tải, các lớp vi khuẩn vi rút bụi bẩn chồng chất, dày đặc bám xung quanh màng lọc và các thiết bị xung quanh rất có thể sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh, nhất là khi sức đề kháng yếu, kém. Vì vậy, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất cũng như của khongkhitrongsach.com, bạn nên vệ sinh màng lọc không khí và các bộ phận của máy lọc không khí trong phòng khoảng 1 tháng/lần nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc của máy ổn định và luôn sở hữu không gian trong lành, tinh sạch. Thậm chí với những khu vực ô nhiễm nặng thì tần suất có thể tăng lên.

Vệ sinh máy lọc không khí như thế nào?

Màng lọc không khí, quạt hút được xem là “linh hồn” của các loại máy lọc không khí nói chung. Chính vì thế, đây cũng là bộ phận cần được vệ sinh định kỳ hoặc thay mới khi đã cũ, lỗi hỏng nhằm đảm bảo công suất làm việc của máy lọc không khí ở mức cao nhất. Tuổi thọ của các màng lọc của từng model các bạn có thể xem ở thông số kỹ thuật của từng sản phẩm máy lọc khí để có thể nắm được.

Bộ màng lọc Sharp KI-L60V-W

Bộ màng lọc Sharp FP-J80EV-H

Để đảm bảo an toàn, trước khi vệ sinh máy lọc không khíbạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng để chắc chắn đã ngắt nguồn điện. Sau đó dùng một miếng vải mềm, có khả năng hút bụi tốt để lau chùi sạch sẽ vỏ máy và toàn bộ phần thân máy bên ngoài. Bạn có thể dùng giẻ ẩm nhưng tuyệt đối không quá ướt kẻo các giọt nước rơi rớt vào mạch điện có thể làm gây chập cháy hoặc nguy hiểm khi khởi động lại hệ thống.

Đối với hệ thống màng lọc HEPA và màng lọc Carbon (trên các dòng máy lọc không khí Sharp, LG, Daikin, Samsung, Coway, Panasonic, Hitachi, bạn nên cẩn trọng khi tháo dỡ đảm bảo không tác động quá mạnh làm nứt vỡ màng lọc. Đồng thời dùng chổi quét chuyên dụng kết hợp máy hút bụi loại nhỏ thổi bay bụi bẩn ở các lỗ thoát khí trên máy lọc. Lưu ý tránh dùng hóa chất tẩy rửa mạnh với thiết bị này kẻo làm ảnh bào mòn, ảnh hưởng đến độ bền chắc cũng như tính năng lọc bụi, diệt vi khuẩn của màng lọc khí.

Cuối cùng, những màng khác như màng lọc thô, màng lọc nước, màng lọc thủy tinh… bạn có thể tháo rời và ngâm rửa bình thường với nước trong khoảng thời gian 15 phút.

Các bước vệ sinh máy lọc không khí

Bước 1: Tắt nguồn điện, rút phích cắm và tiến hành tháo các màng lọc không khí ra, nếu kỹ hơn bạn có thể mở quạt hút nhưng nên cẩn thận nếu không có thể làm hỏng.

Bước 2: Sau khi tháo màng lọc ra bạn nên phân loại như phía trên chúng tôi đã đề cập những bộ phận nào có thể dùng nước để vệ sinh và những bộ phận nào chỉ được dùng chổi lông hoặc máy hút bụi cỡ nhỏ để vệ sinh.

Bước 3: Dùng vải ẩm vệ sinh thân máy, hút bụi để vệ sinh các vị trí không khí đi vào và đi ra để đảm bảo thông thoáng nhất. Đối với màng lọc tinh HEPA, màng lọc than hoạt tính, màng lọc phấn hoa thì bạn dùng chổi lông, máy hút bụi cỡ nhỏ vệ sinh, nhớ là phải hút ngược với chiều không khí vào nên không sẽ phản tác dụng cũng như hỏng màng lọc khí (Lưu ý: Màng lọc HEPA và màng lọc than hoạt tính không được tiếp xúc với nước). Đối với màng lọc thô, màng lọc nước, thủy tinh thì bạn có thể ngâm nước hoặc dung dịch tẩy rửa không có hại cho máy.

Với những máy lọc không khí bù ẩm hay tạo ẩm thì bạn cũng cần vệ sinh cả khay nước.

Bước 4: Dùng tăm bông hoặc vải mềm để vệ sinh các vị trí cảm biến bụi trên máy để máy lọc không khí có thể hoạt động một cách chính xác nhất. Vị trí cảm biến thường nằm ở cạnh bên của máy. Các bạn có thể đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết được vị trí chính xác trên sản phẩm của gia đình mình.

Bước 5: Sau khi đã hoàn tất các bước vệ sinh máy lọc không khí kể trên, hãy đảm bảo toàn bộ thiết bị khô ráo rồi mới lắp đặt lại như cũ. Điều này sẽ giúp bạn có được hệ thống xử lý bụi bẩn và lọc khí hiệu quả hơn. Mang màng lọc sau khi đã vệ sinh mang đi phơi nắng. Tùy thuộc vào các loại màng lọc mà mà thời gian để làm khô sẽ khác nhau, nên tốt nhất bạn làm vệ sinh cho máy vào buổi sáng hoặc từ trưa để hong khô hoàn toàn màng lọc trong buổi chiều.

Bước 6: Lắp lại các màng lọc không khí vào theo trình tự. Nhấn giữ nút “Reset” khoảng 3s trên mặt điều khiển của máy để máy Restart lại hoạt động. Các bạn nhớ bước này để máy hoạt động trở lại bình thường nếu không máy có thể báo lỗi.

Khuyến cáo: cần thay màng lọc định kỳ để đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định

Sau một quá trình hoạt động nếu đến lúc bạn cảm thấy vệ sinh thường xuyên nhưng chất lượng lọc không khí vẫn không đạt hiệu quả cao như thời điểm đầu thì đấy là lúc bạn cần thay thế cho mình một bộ lọc không khí mới.

Nếu đang phân vân nên mua máy lọc không khí loại nào cũng như mong muốn có được những bí quyết hay, đơn giản, hiệu quả để sở hữu một sản phẩm bền đẹp, ổn định, hãy liên hệ với khongkhitrongsach.com ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với mức giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm